แครมบรูเล่ (Crème Brulee)
แม้ชื่อจะฟังดูแล้วฝรั่งเศสสุดๆ แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเป็นเช่นนั้น เนื่องจากวิทยาลัยทรินิตี้ในเคมบริดจ์ได้อ้างว่าพวกเขาคือต้นตำรับผู้คิดค้นขนมสูตรเด็ดนี้ในช่วงต้นศตวรรษที่ 1600 อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีจุดกำเนิดจากอังกฤษ แต่เชื่อแน่ว่าคงไม่มีสถานที่ใดเหมาะแก่การทานคัสตาร์ดเย็นๆ โรยด้วยน้ำตาลไหม้ ได้เท่ากับใต้หอไอเฟลที่ประดับด้วยไฟสว่างไสวในยามค่ำคืนในกรุงปารีส
ข้าวเหนียวมะม่วง
ของหวานแบบไทยๆ เป็นมะม่วงสุกทานคู่กับข้าวเหนียวมูน ราดน้ำกะทิและโรยหน้าด้วยถั่วเหลืองเล็กน้อย หาทานได้ตั้งแต่ในโรงแรมหรู ภัตตาคาร ห้างสรรพสินค้า และในตลาด
แอปเปิลพาย
กำเนิดขึ้นในอังกฤษเมื่อปี 1381 เป็นพายอบด้วยแป้ง 2 ชั้น ในสมัยก่อน ตอนที่ชาวอังกฤษอพยพมาตั้งรกรากในอเมริกา พวกเขาได้นำเมล็ดแอปเปิลมาปลูกด้วย จึงทำให้มันมีความเกี่ยวพันกับวัฒนธรรมของชาวมะกัน แต่ไม่ว่าจะที่โรงแรมในลอนดอนหรือภัตตาคารในแอลเอ แอปเปิลพายก็เป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาลูกค้าเหมือนกัน
นาไนโม บาร์ (Nanaimo Bars)
มีต้นกำเนิดอยู่ที่เกาะแวนคูเวอร์ ในเมืองนาไนโม รัฐบริติชโคลัมเบีย แคนาดา เป็นผลงานสร้างสรรค์จากฝีมือของแม่บ้านท้องถิ่นคนหนึ่ง และได้ส่งขนมนี้เข้าประกวดในนิตยสาร และคว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ ปัจจุบัน ขนมชนิดนี้ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในแถบอเมริกาเหนือ
ฮาโล ฮาโล (Halo Halo)
ขนมที่มีชื่อเสียงโด่งดังในฟิลิปปินส์ ไม่มีสูตรการทำที่แน่นอน หน้าตาดูเหมือนน้ำแข็งใสบ้านเรา นำน้ำแข็งมาบด เติมเครื่องเคียงเข้าไป เช่น ถั่วเขียว ลูกตาล ขนุน มะพร้าวอ่อน ไอศกรีม วุ้นมะพร้าว สับปะรด และอื่นๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการราดนมข้นหวานและน้ำเชื่อม หาทานได้ง่ายในกรุงมะนิลา
Black Forest Cake
เป็นช็อกโกแลตเค้กที่ทับซ้อนด้วยครีม เชอร์รี่ และบรั่นดี เริ่มถือกำเนิดขึ้นในต้นยุค 1900 ทางตอนใต้ของเยอรมนี ภายหลังได้ถูกปรุงแต่งให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นด้วยฝีมือของช่างทำเค้กในกรุงเบอร์ลิน และทุกวันนี้ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลกอยู่
ไดฟูกุ
ขนมเจลลาตินทรงกลมจากญี่ปุ่น มักจะสอดไส้ถั่วแดงหวาน หรือ แยมสตอเบอร์รี่ โรยด้วยแป้งบางๆ หาซื้อทานได้ง่าย ไม่ว่าจะอยู่ในกรุงโตเกียว โอซาก้า เกียวโต นากาโนะ หรือเมืองอื่นๆ
กุหลับ จามาน (Gulab Jamen)
ก้อนขนมปังหวานที่ฝรั่งอาจจะรู้สึกว่ามันแปลกๆ แต่สำหรับชาวอินเดียแล้ว ขนมชนิดนี้ถือว่าเป็นจานเด็ดอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ทำขึ้นโดยใช้ครีมสองชั้นและราดด้วยน้ำเชื่อมเข้มข้น เป็นที่นิยมทั้งในอินเดีย ปากีสถาน เนปาล และประเทศในแถบเอเชียใต้
บาคลาวา (Baklava)
ประวัติที่แท้จริงของบาคลาวายากที่จะระบุให้แน่ชัดเพราะว่ากันว่ามันมีต้นกำเนิดจากจักรวรรดิอ็อตโตมัน ดินแดนเมโสโปเตเมีย และอาหรับ โดยขนมหวานชนิดนี้ทำขึ้นจากการนำแป้งฟิลโลมาสอดไส้ไว้ด้วยถั่ว น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม หากต้องการลิ้มลองรสชาติแบบต้นตำรับก็ต้องไปรับประทานถึงถิ่นที่อ้างว่าเป็นจุดกำเนิด ทั้งกรุงอิสตันบูล กรุงเอเธนส์ และกรุงเบรุต แม้แต่ละที่อาจจะมีรสแตกต่างกันไปบ้าง แต่ก็ยังการันตีได้ถึงความเอร็ดอร่อย
ทีรามิสุ (Tiramisu)
เค้กชื่อดังของอิตาลี ทำขึ้นจากเลดี้ฟิงเกอร์ราดเอสเปรสโซ่ สอดไส้ mascarpone cream cheese และ zabaglione ส่วนที่มาก็ลือกันว่า ทีรามิสุมีจุดกำเนิดจากแม่บ้านของทหารในสงครามโลกครั้งที่สองทำเค้กให้สามีรับประทาน โดยเชื่อว่าส่วนผสมของคาเฟอีนกับน้ำตาลจะช่วยให้เขามีพลังและแคล้วคลาดจากอันตราย .. โรแมนติคจริงๆ
Filed under: Uncategorized | Tagged: ขนมหวาน, dessert |
อยากทานจัง
น่าอร่อยมากเลยอ่ะ